Leo tốt nghiệp ngành Sư Phạm Tin. Về khoản dạy và thuyết trình Leo rất thích. Vì đứng lên lớp chia sẻ kiến thức là điều tuyệt vời. Tuyệt vời ở chỗ là mình tưởng tượng, nghiên cứu để truyền đạt người học sao ok nhất. Nhưng cuộc đời lại đưa đẩy và trúng cái mình không mong muốn nên đến bây giờ Leo đã có nhiều ngã rẻ riêng cho mình.

Cuối năm 2014 nhận bằng xong về nhà chờ thi Viên chức tại Phú Yên. Nhưng năm đó, sở Giáo Dục lại kéo dài thời gian vì sự cố gì Leo không nhớ rõ. Có thể là do chờ đủ số lượng giáo viên – câu chuyện rất buồn cười. Năm đó, Leo và một số đứa bạn được để phỏng vấn làm việc tại công ty phần mềm Sài Gòn. Đến ngày nộp CV Leo gửi sai địa chỉ email người nhận. Thế là năm người bạn của Leo vào Sài Gòn làm việc công ty đó. Leo đành ở nhà tiếp tục ôn thi. Sự bức bối mỗi ngày ăn bám ba mẹ thấy khó chịu vô cùng. Đến một ngày nọ, ông anh (bạn của Leo cùng lớp) kêu vào Sài Gòn phỏng vấn một công ty tên là F. Thế là cũng ráng xin ba mẹ vào Sài Gòn đi phỏng vấn. Kết quả phỏng vấn tạch ngay vì trả lời đậm chất lúa và ngáo ngơ (Hai Lúa vào lên SG).  Leo mếm máo thấy mình dở tệ, ông anh động viên ở Sài Gòn một thời gian đi làm rồi ôn luyện phỏng vấn lại. Trong thời gian đó Leo phải chạy bàn đám cưới, cafe, karaoke… Làm việc quần quật từ 6 giờ sáng tới 2,3 giờ đêm. Có khi tới sáng, ngày ngủ rất ít. Có giai đoạn quán kế toán nghỉ, người nấu ăn nghỉ. Leo bây zô làm tất tần tật. Nhưng cuộc đời chăm chỉ, thiệt thà nên cũng được người ta thương. Nên giai đoạn đó tuy khổ sở về thể chất, nhưng tinh thần lại không mệt mỏi. Chỉ có điều nhiều lúc tự hỏi cuộc đời mình chẳng lẽ làm thằng chạy bàn kiếm sống…

Đến lần thứ ba phỏng vấn tại công ty bạn Leo làm thì mới chấp nhận ok. Khi nhận được tin phỏng vấn đậu và mức lương tại lúc ấy, Leo mất ngủ một đêm vì mừng. Lần đầu tiên làm dân văn phòng, ở máy lạnh, công ty nước ngoài nằm trong khuôn viên Phần mềm Quang Trung – nơi tọa lạc các công ty phần mềm. Thấy cuộc đời thật là hoành tráng! Leo tự mãn những gì mình đang có. Leo cứ đi làm hàng ngày, đến tháng nhận lương. Chi tiêu mua sắm những gì mình thích. Nhậu nhẹt, đi chơi liên tục. Tiền hàng tháng luôn về số 0. Nhưng tâm lí biết đầu tháng thế nào cũng có. Công việc Leo làm đều đặn nhưng không có gì thành tích nổi bật. Leo ảo tưởng năm X mình sẽ làm ra một cái app hoành tráng để kiếm tiền. Leo tự cố gắng học tùm lum ngôn ngữ để cố gắng yêu thích nó. Năm tháng trôi qua, Leo lên cấp và lên lương. Leo vui nhưng có cái gì đó ứ nghẹn trong lòng giữa tâm lý muốn ở lại ngành lập trình và làm việc tự do. Mục đích muốn kiếm tiền nhiều để đi chơi, du lịch… Thấm thoát hơn hai năm Leo chuyển chỗ làm mới tại quận 1. Kết quả làm việc tại đây là quen ông anh trước kia cùng team, nay ra build công ty mới. Nếu thành công thì sẽ được thưởng A, B. Hàng ngày đi làm kẹt xe, hít khỏi mệt mỏi. Nhiều lúc phát cáu giữa cái Sài Gòn chật chội.

Được hay vào tháng 9 bitcoin rộ lên cơn giá cao ngút. Leo đầu tư một mớ muốn kiếm tiền thật nhanh. Vì lãi suất cao khiến sự mù mờ cảm xúc… Vào tháng 1/2018 Leo bỏ việc lập trình. Chấm dứt khoản thời gian theo nó tầm 7 năm – bao gồm thời gian đại học. Mỗi lần Leo chuyển đổi ngành nghề gì đó là lúc Leo suy nghĩ liên tục và tâm lí lo sợ mình sẽ làm cái gì tiếp theo. Đùng một cái là lúc các sàn coin sập sấp mặt. Giá rớt thê thảm. Leo phải nằm nhà mấy ngày. Lúc đó là thời gian suy sụp mệt mỏi nhất.

Cuộc đời Leo tính ra may mắn, khi những lúc khó khăn đều có người động viên bản thân vực dậy. Khi thiếu tiền sát đ..,  thì phải kiếm cái việc gì đó để bỏ vào mồm trước. Leo đăng kí chạy Uber với vốn tự có. Một tháng trải nghiệm tài xế Uber có nhiều cái cũng ra nước mắt và niềm vui. Nước mắt thì số tiền chạy không bằng chi phí trả xăng, vì Leo đăng ký chạy bằng Vespa. Niềm vui thì gặp nhiều khách hàng mình phục vụ từ người Việt Nam với nước ngoài… Cuối tháng đó là lúc Grab mua lại Uber thế coi như thất nghiệp tiếp.

Ngay lúc đó ông anh quan hệ và làm ăn với công ty mới về Forex làm tại quận 7 đã xây dựng xong văn phòng. Leo chuyển sang bên đó làm việc. Leo tưởng mình thích và làm việc vị trí trader. Nhưng điều đó cũng vớt vát vài tháng. Leo thích hợp nói trước công chúng – thuyết trình và huy động vốn hơn. Công ty biến cố và Leo được thanh lý căn hộ FLC mua lần trước lên núi học tiếng Anh. Thời gian quyết định đó Leo chưa biết như thế nào, vì nhiều lần mình đã làm thất bại… đơn giản là bản thân Leo làm việc mau chóng chán nếu mình không thích. Chỉ có năm 2018 Leo thích học đàn Piano nên Leo theo đuổi nó. Từ đó Leo nhận ra rằng, nếu không thích mà cứ dây dưa thì cuộc đời mình khổ với nó, mất thời gian người tuyển dụng và thời gian của mình.

Lên núi Leo thay đổi môi trường và cũng là điều Leo mong muốn. Môi trường kỉ luật, học tập điên cuồng và gặp những người “tầm cỡ” chung chí hướng và mục tiêu. Tự ngẫm lại, nhiều lúc Leo quá sợ hãi về tương lai khi buông bỏ một cái gì đó. Hậu quả sẽ nhận sự trả giá sự thay đổi không hề nhỏ. Nhưng con tim và lí trí luôn hướng về điều bản thân mong muốn. Điều buông bỏ ắt hẳn sẽ xảy ra!

Có hai ngày quan trọng nhất trong đời bạn. Một là khi bạn được sinh ra. Hai là khi bạn biết được tại sao.  – Mark Twain

Leo H,

 

 

Share: