[Review] Học tiếng anh giao tiếp tại Le Plateau – Măng Đen

Chương trình học tiếng Anh tại Le Pleateau – Măng Đen mỗi khóa chỉ có 30 ngày. Leo sợ một tháng chưa đủ hình thành thói quen tốt nên đăng ký học hai tháng. Bắt đầu học khóa tiếng Anh giao tiếp và khóa Pre-IELTS. Thế là báo ông sếp người gốc Hoa kêu nghỉ việc. Ổng hơi thắc mắc nhưng kêu ráng học về làm lại. Vì công ty đang cần người Tiếng Anh. Nhưng trong lòng Leo muốn nghỉ, không còn hứng thú nữa. Một khi Leo đã thích cái gì rồi là “nhanh kết thúc, có nhanh chóng”. Vậy nên nhiều lần trả giá đắt kinh khủng cái tội hay thay đổi và muốn ăn nhanh nhưng “lượng chưa kĩ”.

Le Plateau

Địa điểm: thôn Măng Đen, xã Đắc Long, Huyện Kon Plông, Tỉnh Kon Tum.

Website: https://leplateau.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/leplateau.education.md/

Leo biết Le Plateau là từ page Tony Buổi Sáng. Từ đó các tin bài của page Tony Buổi Sáng, Ăn trưa cùng Tony, Le Plateau mảng Education, Coffee là trong những page Leo phải xem hàng ngày. Nội dung viết hay quá. Đánh trúng tâm lý những người như Leo. Xem miết thì có ngày cũng phải chịu hết nổi phải mò lên học. Từ Le Plateau Leo mới biết Măng Đen – nơi rừng thông cao vút và khí hậu lạnh tương tự Đà Lạt.

Ngày gần đi Leo nhận email với tiêu đề “Cẩm nang đi đường” cho học viên đăng ký mới hồi hộp làm sao. Mong chờ thời gian trôi vùn vụt để Leo nhanh chóng có mặt trên đó. Một phần vì yêu cảnh núi rừng. Một phần thích kiểu lạnh Hờn Quốc. Leo nhớ hôm xe đi tuyến đường Bình Dương và Bình Phước mưa như thác đổ. Càng lên cao nhiệt độ càng thấp báo hiệu cái lạnh đến cập kề. Điều này gây ra cảm xúc quá trời. Toàn cảm xúc mông lung giữa cuộc đời. Cứ sợ mình học xong rồi sẽ ra sao. Như bạn biết đó Leo nghỉ việc.

Đến Kon Tum từ lúc 5 giờ sáng. Cảnh quang đặc trưng vùng cao nguyên rộng lớn. Liếc nhìn xung quanh trong xe coi thử có ai lên Măng Đen giống Leo không. Vì khách xuống xe khá nhiều, Leo phát hiện có ba bạn. Tự nhiên nhiệt trong người dâng lên thấy vui lạ.

Xe leo đèo Măng Đen là lúc cảnh vật rừng nguyên sơ lộ ra mồn một. Nếu tính về mức độ phủ và cây rừng cao vút thì chỉ có tỉnh Kon Tum còn vài chỗ. Mọi người đều bàn tán hỏi han khách sạn Le Plateau. Nhưng trong cẩm nang dặn là xuống khách sạn Trắng chứ nói tiếng Pháp người ta không hiểu (Le Plateau là tiếng Pháp). Địa phận Măng Đen là lúc hàng thông xuất hiện ngay trước mặt. Mọi người đều trầm trồ trước cảnh đẹp cứ tựa như đang ở Châu Âu vậy đó. (Nghe nói vậy thoai, chứ Leo chưa đi châu Âu bao giờ).

Cuối cùng, bác tài nói tới khách sạn Trắng, thì ngôi nhà được nhìn thấy qua fanpage cũng thành hiện thực. Hít một làn khí làm mát cả lòng. Trong lành sâu thẳm đến tận rốn. Thiệt sự Leo chả biết diễn tả như thế nào. Nhưng cảm giác trong lành mức sâu là có thật, sự se lạnh làm cho cơ thể khoan khóai thiệt yêu vô cùng. Ai mà giận thì lên đây là hết giựn.

khách sạn Trắng

Khách sạn Trắng

Địa điểm chính học Tiếng Anh (Măng Đen – Kon Tum)

Xuống xe là nụ cười toe toét các học viên đi cùng. Ngộ vậy đó! Leo xách cái vali chà bá leo lên bậc thang bằng sắt vào thì gặp em lễ tân. Mặt không có nở nụ cười làm Leo sợ muốn chết. Chợt nghĩ: sao Le Plateau lại có cô lễ tân hình sự vậy. Nhưng sau này cổ nói: “Do mặt em hông cười nên vậy đó anh ơi”. Leo thấy ngộ nhưng mà lại thôi. Những ai đã từng học từ khóa 09/2018 trở về trước đều biết “chị đại” này. Nói vậy thôi, chứ em lễ tân này siêng nhất khách sạn, tính tình dễ thương. Biệt danh Sờ – Now (snow).

Theo cổ dắt vào vị trí giường trong cùng, cất cái vali xong Leo đi khám phá căn biệt thự. Nhưng bụng sôi sùng sục, đói nên phải đi ăn. Lúc đó hẹn gặp mí bạn trên xe kéo ra quán phở bên cạnh.

Mọi người lần lượt giới thiệu tên tuổi, làm việc gì, ở đâu… Được ba bạn học chung lớp Leo. Tới màn tính tiền, tô phở to chà bá hương vị núi rừng chỉ có 20k. Mọi người đều ngạc nhiên giá quá rẻ và vị không thể chê vào đâu được.

Cả đám quay về khách sạn gặp một chàng tên T làm quen. T chỉ đạo các trò chơi để mọi người làm quen. Chỉ sau một buổi sáng mà cảm thấy giống nhau đã quen nhau từ lâu lắm rồi. Anh này leader các trò chơi mục đích giao lưu, nhớ tên và bày cách đánh bài Uno. Quậy tưng bừng luôn.

Chương trình học tiếng Anh giao tiếp

Đến ngày hôm sau từng thành viên có mặt đông đủ để khai giảng lớp học. Trước giờ khai giảng ban tối là sẽ có chương trình team work đi bộ chụp hình các vị trí tại Măng Đen. Mục đích thứ nhất là khám phá những địa điểm như chợ, ATM, cơ quan, siêu thị, quán… Thứ hai là đội nhóm với nhau, thi thố nấu ăn để mọi người gần hơn xí nữa. Đợt của Leo hai lớp tiếng Anh, giao tiếp gọi tắt EB và Pre-IELTS liên kết làm chung. Leo đảm nhận món gà lá giang. Sau bữa đó Leo gặp ông trùm ẩn danh lâu nay. Thích uống vang, gu cà phê Tây. Hỏi thăm thì kêu nhân viên lao công ở đây. Nhưng sáng nào cũng vút tóc như tài tử, chạy bộ thì thôi rồi. Không ai đuổi kịp.

Buổi tối tập trung khai giảng giới thiệu từng người trong lớp, phổ biến nội quy. Là lúc trùm cuối xuất hiện.

Cái Leo thích nhất môi trường ở đây là kỉ luật. Đi học đúng giờ, tự giác như: ăn xong tự rửa chén. Dép phải để lên kệ, mỗi ngày phải tập thể dục, giờ đọc sách. Chỉ cần sai là 100k nộp quỹ. Mỗi ngày học liên tục từ sáng đến chiều. Các thành viên trong lớp gặp mặt nhau từ lúc mở mắt đến lúc đi ngủ. Do đó, tật xấu ông nào chỉ một tuần là biết hết.

Nói mới nhớ, mỗi tối phải viết confession trước 12h. Vậy nên, sự gắn kết, thân thiết trong 30 ngày rất nhanh chóng. Lớp Leo có hai ông cây hài, nên gặp nhau là cười bể ruột. Mà để ý khóa nào cũng zị hết trơn. Sẽ có một ông nổi trội là cây hài. Nên cười miết là có thật. Cóa mấy lớp khác có mấy ông cá tính mạnh nên bọn Leo gọi là “dị dị”. Nhưng nhiều thành phần như vậy góp nên hostel rộn ràng và vui vẻ không ngừng.

Chương trình cụ thể một ngày tại Le Plateau: Sáng có một bài báo thức phải nói là đi vào tiềm thức. Nghe bài này không tài nào ngủ được. Dưới cái nhiệt độ hai mấy tới mười mấy, mấy thánh chỉ có việc rúc đầu vào chăn mà ngủ. Đúng 6h45 là giờ tập thể dục với các bài dân vũ và work-out 7 phút. Sau đó một số bạn còn sức thì đánh cầu lông, hít xà, chạy bộ, đá cầu, nâng lốp xe… Xong xuôi là đi ăn sáng. Sau giờ ăn sáng đúng 8 giờ là phải đọc sách. Đọc sách để cuối tuần ai cũng phải review.

Buổi học đầu tiên trong ngày sẽ là học 9 giờ tới 12 giờ trưa. Buổi chiều bắt đầu 13h30 đến 17h. Sau 17h các lớp chờ nhau để chạy bên hồ Đăk Ke. Tối thiểu hai vòng hồ. Mấy ngày đầu Leo chay sung sức, đến buổi thứ ba mệt ứ ừ luôn. Vì ngày nào sáng tập, chiều chạy. Mà chạy vùng núi lên xuống dốc liên tục, nên vận động khá là lớn. Thời gian ngủ thông thường 12h, 1h sáng đến 6h phải dậy rồi. Việc dùng chung vệ sinh tập thể nên phải tranh thủ và học cách san sẻ.

Được cái Leo ăn khỏe nên lên ký ú ù luôn. Nữa tháng sau chạy cảm giác bị mệt. Mà sau này sang khóa hai mới biết lý do và cách chữa.

Buổi tối có một giờ cá nhân hóa với giáo viên nước ngoài vào lúc 20h-21h. Sau giờ đó là làm bài tập và tự học. Bài tập thầy cô giao nhiều và deadline liên tục. Trong giờ lên lớp sẽ đan xen các kiểu dạy như lồng ghép trò chơi, thuyết trình, kể chuyện bằng tiếng Anh theo đội, thi thố các kiểu. Vậy nên khi học trên này các bạn sẽ cảm thấy một ngày trôi nhanh kinh khủng.

Về phần thầy Triệu các bí quyết chia sẻ rất hữu ích để học viên có công cụ và yêu thích tiếng anh hơn. Các giáo viên nước ngoài thì giảng rất dễ hiễu và thân thiện. Vì tiếp xúc từ việc cùng nhau từ ăn uống đến sinh hoạt thì vấn đề gần gũi là chuyện hiển nhiên.

Sau những ngày cuối tuần là học viên tự do. Những ngày đó lớp Leo tổ chức đi chơi vào thác Pa Sỹ, xuống Kon Tum, có bữa cùng lớp Pre-IELS nấu ăn. Buổi tối thì chơi Ma Sói hoặc đọc sách. Trong giường dorm, mỗi người chỉ cần thò đầu ra là đủ bao câu chuyện trên trời dưới đất kể. Có những ngày mưa lạnh lẽo mở rạp chiếu phim mini để xem. Nói chung bên lề học tập thì tình bạn bè rất là thân thiết và nhờ đội “danh hài” tự phát vui như trẩy hội. Vì một khi những bạn đã lên Măng Đen thì đã buông bỏ cái gì đó thành phố và tư duy các nhiều bạn “dị” theo kiểu tích cực.

Có những ngày tiệc nướng, uống vang bên bếp lửa, Leo mới hiểu câu: “đời đẹp thế là cùng” hoặc là câu “vui quá vui”. Mà khóa Leo đâu xuất hiện nhiều ông đàn, hát, hát, đàn tối ngày. Có khóa thì chuyên mấy ông thể dục, thể thao. Đẩy tạ, hít xà liên tục. Khoe chuột, gồng cơ nhìn thấy ớn. Còn mấy chị em cứ squat, squat làm khổ con mắt mấy anh em. Lên Măng Đen học toàn xưng bằng tên tiếng Anh. Kết thúc khóa chỉ nhớ tên tiếng Anh của thành viên. Còn tên tiếng Việt chịu thua luôn.

Cơ sở vật chất

Mọi thứ đều sạch sẽ, ngăn nắp, cây cối xanh từ trong phòng ra ngoài vườn. Học viên có một không gian sống, học tập khá thỏa mái. Cái lạnh làm cho mọi người lúc nào cũng có một tinh thần tích cực, cầu tiến, happy và gắn kết. Lúc đầu Leo chỉ sợ vấn đề sinh hoạt trong toilet với số lượng giường dorm như thế. Nhưng mọi chuyện tự nhiên vào quy củ và mọi người đều san sẻ với nhau nên Leo chưa thấy tình trạng bị tắc nghẽn ở đây.

Phòng học được lau dọn hàng ngày, mỗi lần học ngắm view rừng núi. Năng lượng cứ lên ngút trời. Vài bông hoa tô điểm làm không gian đẹp đẽ vô cùng. Khi bạn học trên đây thấy người ta học hành hăng say, thì bánh đà mình cũng theo, chứ tự dưng ai cũng học mình chơi kì lắm. Khí hậu lạnh não hoạt động vô cùng nhạy.

Góc co-working mới – nguồn: Le Plateau Education

Đến bây giờ Le Plateau có một co-working ở dưới bìa rừng nữa. Lắp toàn nhôm kính. Nên view nhìn toàn là cây. Còn bạn nào mệt thì cứ xông thẳng ra là rừng thông, phía dưới vực là khu rừng sim cứ tha hồ mà relax.

Tình trạng phương tiện, quán xá

Khách sạn Le Plateau cách chợ 4 cây số. Lên Măng Đen bạn sẽ quen dần việc đi bộ. Nên cây số chẳng là vấn đề với tuổi trẻ. Xe đạp leo núi có vài chiếc nên giữa lựa chọn đi bộ và xe đạp thì tùy sở thích mỗi người. Nắng Măng Đen nhè nhẹ, gió mát rượi. Việc đi bộ không là vấn đề khó khăn.

Nếu bạn muốn thuê xe máy thì tại hostel có, hoặc bên quán bên cạnh hostel, hoặc quán Tây Nguyên. Dịch vụ cho thuê xe đi chợ: 20k.

Thức ăn trên chợ ngon cực kì. Thường các bạn học viên sẽ thích món gà nấu cháo, gỏi gà, món dê. Các bạn cứ hỏi nhân viên Le thì sẽ biết chính xác chỗ nào.

Quán cơm: quán Tây Nguyên mọi người thường ăn. Một số lớp đặt quán gì trên chợ mà Leo không nhớ tên. Gà nướng cơm lam thì có cô Sinh, hoặc quán Tây Nguyên cơm lam cũng ok. Quán Tây Nguyên có món thịt nướng ăn với rau rừng vị rất ngon. Thông thường các bạn học viên thường đặt cơm phần tại quán để đa dạng khẩu phần ăn.

Cuối tuần có thể ăn quán bên Hồ Dak Ke hoặc rủ nhau lên chợ hoặc nấu tại khách sạn. Hồi lớp Leo có một chị Hà Nội cuối tuần là nấu mấy món Bắc, ăn toẹt vời.

Do đó, chuyện ăn uống trên này rất đơn giản. Với lại khi bạn đi nhiều thì việc thích nghi ăn uống không còn lại vấn đề nữa.

Còn tối đói thì có cái Minimart trong khách sạn, tự mua tự trả tiền như kiểu Nhật.

Điểm khám phá

Thác Pa Sỹ: Khoảng cách 6km là điểm thường các học viên checkin. Trên đó tới buổi trưa nên thử món gà nướng cơm lam. Nên đi bộ cho đến trưa đói. Thử cảm giác đói ăn giữa rừng mới thấy thú vị thế nào. Nhưng về thì khuyên các bạn gọi taxi hoặc xe buýt. Vì mệt lắm! Lúc Leo đi là mùa sim và trái mâm xôi mọc đầy ra. Đi đường mà đám bạn cứ ghé vào ăn dọc đường. Như trở về tuổi thơ vậy đó.

le plateau eb

Làng Kon Bring: Chỗ này là làng du lịch, có các kiểu nhà rông, nhà sàn cho các bạn chụp hình. Cũng là nơi các bạn khám phá nét văn hóa của người đồng bào.

Đức mẹ Măng Đen: Chỗ này vào cuối năm, mọi người khắp cả nước về đây rất đông, chủ yếu là đạo Thiên chúa. Cảnh tượng mẹ sầu bi và mất cánh tay là câu chuyện tâm linh góp phần tạo sự linh thiêng và nổi tiếng.

Thác Pa Lô: Khoảng cách: 6km Thác này phù hợp cho nướng cạnh suối, ngâm bia dưới dòng suối lạnh. Nhưng leo cái bậc tam cấp thì có thể nói mệt nhất Việt Nam mà Leo đã từng đi. Độ dốc và dài.

thac Pa Lo
Thác Pa Lô – Nguồn: Le Plateau

Kon Tum: Khoảng cách: 50km – Nhà thờ gỗ và ăn gỏi cuốn dưới đó. Món này chị chủ làm đẹp lắm. Ăn cũng ngon nữa.

Gỏi cuốn Kon Tum

Gia Lai: 120km Biển Hồ, đồi chè, ăn phở khô, uống cafe Gia Lai. Sáng nhớ đi sớm để chiều về khỏi tối. Cà phê sữa Gia Lai ngon cực kì, các bạn nên thử uống

Mốc biên giới Lào, Campuchia, Việt Nam: đợt đó lớp Leo đi, Leo bận làm cái video nên không đi. Thấy mọi người đi chủ yếu để check-in với trải nghiệm cung đường đi. Đi cũng mất một ngày.

Quảng Ngãi: Cảnh đường đèo từ Măng Đen xuống Quãng Ngãi đẹp lắm. Có một chỗ như Tây Bắc vậy đó, sương, mây giăng lối làm đốn tim ai.

Kết quả thực tế

Việc học 1 tháng không thể giúp bạn từ zero thành hero được. Nhưng môi trường ở đó tạo cho bạn một cú hích và chính bạn phải thật sự quyết tâm. Từ người không nói được tiếng Anh giờ Leo đã tự tin chém gió với tụi tây và cười phà phà. Ở đó, bạn sẽ được dạy các phương pháp về ứng dụng để tự học tiếp. Học là quãng đường dài, môi trường đó bạn sẽ gặp những người bạn, những kỉ niệm tuổi trẻ bạn sẽ không thể nào quên. Nhất định là thế, vì Leo quá nhiều điều vui khi học trên đó mà nếu kể thì bài sẽ dài lê thê. Đi cho cuộc đời bớt ngơ ngơ vì Leo còn ngu ngơ và cứ ngỡ.

Đây là một số ảnh kỉ niệm trong thời gian Leo ở tại Măng Đen.

(Tài nguyên hình ảnh và video của Leo và của Shark và một số Le Plateau)

Thân,

Leo

Share: