Tại sao tui lại là tên Leo.

Bài hôm nay tui xưng khác đi cho nó trần trụi xí.

Leo là tên của tui sau này tui lớn lên. Sự thật khi vào công ty phần mềm nước ngoài cần cái tên tiếng Anh cho cho dễ viết email, và cái sâu xa là bọn Tây nó gọi cho nó dễ. Chứ kêu tiếng Việt tội nó. Đã tốn chất xám nhớ cách phát âm cho nó đúng và còn nhớ cái tên của người Việt nữa.

Hồi nhỏ tui cũng nhìu cái tên thân thương lắm. Ở nhà ngoại gọi tui cái tên Ọt Săng rất có âm nhấn. Có khi mấy Dì rút ngắn thành Ọt. Mỗi lần Dì kêu là: “Thằng Ọt đâu, ra Dì biểu?”. Là tui lon ton chạy tới.

Có lần tui gặp mấy ông chú Thủy Lợi quê tui, mấy ổng thấy kêu Ọt Xăng zui zui, đổi thành Ọt Dầu lửa luôn.

Ọt là một từ có âm nặng một từ nên kêu nhấn mạnh nên rất thích hợp việc kêu tên tui.

Tuổi thơ tui là vậy, và bây giờ về nhà ngoại cứ kêu Ọt hoặc Ọt Xăng là tui phản xạ: “Dạ, liền à”.

Ọt Xăng viết tắt từ: “bột ngọt Orsan” do hồi nhỏ, mỗi lần má tui chở xuống nhà ngoại là đài quảng cáo bột ngọt Orsan. Không hiểu sao tui có mặt nhà ngoại lúc nào quảng cáo ấy ra rả lên. Thế là tui được vinh dự cái tên thân thương ấy.

Thiệt ra hông biết phong trào và truyền thống ở đâu mấy đứa em con mấy Dì đều có tên biệt danh hết trơn trọi. Em tui có đứa đẻ ra khóc nhè thế là đặt Sony (như cái máy hát) sau này nói trại là Xu Ni. Tới giờ gần có chồng mà vẫn kêu bé Xu Ni.

Sau một đám sau này toàn tên gì Mít, Mưa, Mai, Bắp nguyên đồ trái cây.

Nghĩ lại mà mắc cừ.

Quay lại cái biệt danh hiện tại của tui, tên Li ou theo cách đọc tiếng Anh. Chứ không phải leo leo như leo cây. Nhưng các bạn kêu sao cũng được, tui không quan tâm lắm. Miễn cái tên dễ nhớ và xưng hô là được. Tui sinh vào tháng 8 nên chọn tên tiếng Anh là Leo (Cung Sư Tử) nên tên Leo ra đời từ đó.

Sau này tui nói chuyện bọn Tây. Cái tên tui cực kì dễ nhớ và xưng hô nên tui chọn làm biệt danh luôn.

Tui còn một em đặt cái tên nghe ớn lắm: “Li ô vếu bự” nhưng tui thấy có bự đâu. Còn nhiều biệt danh nữa mà thôi kể ra dông dài và giống như đang tự sướng bản thân nữa.

Tóm lại, tui vui vì có những biệt danh thân thương như vậy. Vì người ta yêu quí mới dành tặng biệt danh gắn kết kỉ niệm nào đó.

Mến chào các bạn!

Share: