[Tuần 4/ Tháng 1] Leo đã học được gì

Tuần này Leo đã mua 3 quyển sách: “Khởi nghiệp tinh gọn”, “Cách quản lý thời gian”, “Thế giới phẳng”. Đây là những cuốn sách Leo được web5ngay giới thiệu. Tại sao Leo lại mua sách theo web5ngay. Bởi vì theo về cách làm việc của anh tác giả này thì việc gọi “Cuốn sách làm đổi đời” anh ta và việc web5ngay áp dụng hẳn là một câu chuyện cần đáng để học hỏi.

Trong đó cuốn “Quản lý thời gian” là cuốn sách Leo lấy sau cùng. Vì thực ra Leo quản lý thời gian vẫn chưa tốt và cần phải luyện tập nhiều hơn nữa. Nói về việc mua sách lúc trước Leo mua cực kì nhiều. Đọc cực kì nhiều, nhưng cũng chỉ là con mọt sách. Kiến thức chỉ là biết chứ không áp dụng gì nhiều. Chính anh tác giả web5ngay nói về cách đọc sách hiệu quả là lúc Leo nhìn nhận thực sự về cách làm việc, cũng như cách đọc sách trong ngần mấy năm.

Hiện tại Leo rất thích cuốn: “Quản lý thời gian” của tác giả Dirk Zeller của nhà xuất bản Lao Động. Cuốn sách này giải quyết đúng cái Leo cần là quản lý hiệu quả thời gian. Lúc trước đọc cuốn “Để hiệu quả trong công việc” tác giả Brian Tracy mà Leo thường nhắc đến việc ăn con ếch.

Cuốn quản lý hiệu quả thời gian nêu bật lên vấn đề mà bản thân “nhát” một số việc như gọi điện thoại ai đó là triệu chứng sợ bị từ chối, hay một số công việc mang tính chất nhàm chán như thống kê chi tiết chi tiêu hàng ngày, tổng kết hóa đơn… Hoặc việc tưởng mình có nhiều thời gian thường buộc ra các câu nói: “Để mai làm” thường thấy trong làm bài cuối kì, các dự án “nước tới chân mới nhảy”.

Điều tiếp theo Leo cảm thấy ok là việc Elon Musk chia sẻ là hãy quên đi câu nói động lực đi. Đại loại là nó giống như thực phẩm chức năng chứ không dinh dưỡng cần thiết. Vấn đề này Leo cũng đã từng bám víu vào các câu nói về động lực, sách về kinh doanh thường làm cho mình nôn nóng làm cái gì đó. Nhưng được vài hôm, cái nhiệt trong người xuống lạ thường. Rồi mình chán bản thân mình không làm được trò trống gì… Cho nên đã quyết làm cái gì thì làm ngay, làm luôn. Phải trải qua khó khăn thiệt sự, chứ không phải chỉ động vài câu động lực là bản thân có thể thay đổi.

Cái này trong cuốn: “Khởi nghiệp tinh gọn” nhắc đến một vấn đề là khi ra sản phẩm phải thử nghiệm luôn, và đừng để đánh lừa là ta thất bại để học một cái gì đó. Không nhất thiết phải thất bại kéo dài thời gian. Cuốn sách đến bây giờ có những chương vẫn khó nhai. Có lẽ là Leo chưa kinh qua thiệt sự trong kinh doanh. Nhưng nó là vũ khí để rèn trong tương lai. Tiêu đề cuốn sách gợi lên: Tinh gọn quá trình – bỏ những thứ không cần thiết gây ra lãng phí. Cuốn sách cũng nói về hãy đặt năm lần câu hỏi tại sao về một vấn đề để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của sự việc. Việc áp dụng như thế nào, trong tương lại Leo sẽ chia sẻ tiếp.

Việc ăn cơm (chứa nhiều tinh bột) khiến cơ thể Leo phải ngủ trưa một xí. Điều này không hề tốt xí nào. Từ ngày Leo nhận thức mỗi thời gian trôi qua mà không làm gì đó nên hồn là lãng phí, phải làm việc điên cuồng, nhanh chóng. Nên việc ngủ trưa không cần thiết. Vậy nên buổi trưa Leo ăn rất ít tinh bộ và buổi sáng uống cafe loại arabica. Thế là làm việc từ sáng tới 12 giờ đêm cảm thấy luôn hừng hực.

Tuần này, Leo thấy hiệu nghiệm Luật Hấp Dẫn. Câu chuyện tuần rồi có coi web5ngay kể về mấy cuốn sách: “đổi đời” của ông tác giả. Leo tìm trên BiBox không có. Hôm sau có công việc tại Đà Nẵng nên tự dưng lại nhớ tìm mua mấy cuốn sách đó. Thế là Leo quyết định đi bộ. Qua một tiệm sách đóng cửa. Định quay về. Nhưng tức quá,trong đầu luôn nghĩ phải có bằng được mấy cuốn sách đó. Leo search FANASHA Đà Nẵng. Cứ theo Google Map đi bộ tới đó. Vào tìm miết, tìm miết không thấy hai cuốn “Khởi nghiệp tinh gọn và Thế giới phẳng” đâu cả. Trong đầu nghĩ, phải có, phải có để đem về nghiên cứu. Sau 30 phút xuất hiện ra cuốn Thế giới phẳng, là kết quả Leo tìm đi tìm lại. Quả thiệt, điểm mù không thể thấy được. Lục tung các ngóc ngách, những vẫn không có cuốn “Khởi nghiệp tinh gọn” đâu. Trong linh tính nó phải có trong tiệm sách này. Và Leo quyết định hỏi nhân viên ở đó. Sau một hồi tra cứu trên máy tính. Nhân viên đến lấy mà lạ thay là cuốn sách ở khu vực khác. Tới khu đó, Leo lại vớ thêm cuốn Quản lý thời gian, đọc sơ sơ thấy đúng cái Leo rất cần. Thế là vớ 3 cuốn ra về. Thấy kì không! :))

Leo


Share: