CHỮ TÍN TRONG MƯỢN TIỀN

Leo rất coi trọng chữ tín trong việc mượn tiền. Có mượn thì phải trả. Cái nào cho thì đừng có vương vấn và tâm lý không muốn cho đi.

Càng lớn Leo càng trọng chữ tín hơn rất nhiều. Giả sử ai đó nói với Leo ngày 3 sẽ trả tiền. Nhưng vì sự cố gì đó không thể trả vào ngày ấy thì hãy cho Leo biết trước một, hai ngày. Vì biết đâu họ đang kẹt tiền hoặc họ đang mượn tiền từ người khác và cũng hứa bên kia tầm ngày 3 họ trả. Hoặc đơn giản họ cần mua món đồ hay chuẩn bị sắm sửa gì đó.

Tâm lý người đang mượn tiền

 • Đang bị túng thiếu thật sự
 • Từ từ trả sau, nhìn người đó có vẻ có tiền, chắc không thiếu tiền.
 • Quỵt

Tâm lý này cũng đã từng xuất phát chính con người Leo thôi chứ không ai xa lạ. Quá khứ Leo từng có suy nghĩ như thế.

Cách xử lý

 • Nếu đang bị túng thiếu thì thông báo với người cho mượn. Thật tâm thì người ta cũng ráng để gia hạn. Nhưng nếu cứ trể hẹn miết đâm ra sẽ mất sự uy tín. Nếu lần sau bạn mượn lại, họ rất khó chịu vì bạn đã mất tín.
  • Trong hoàn cảnh này lại có tâm lý ngại khi báo cho chủ nợ. Nên im luôn. Vì họ sợ những sự than phiền, sự khó chịu nên tâm lý tránh né, nên không báo.
   • Điều này không ổn tí nào các bạn ạ. Tại sao, như mình nói trên: trở ngại công chuyện, công việc của họ.
   • Bạn báo sớm để người ta tìm cách xoay tiền hoặc họ báo đối tác cũng đang cho họ mượn tiền gia hạn.
   • Thật tâm về sự khó khăn và xin gia hạn của bạn. Đây là cách tinh tế và là người hiểu chuyện. Đừng cư xử kiểu tào lao việc ngại ngại như trên.

Giữ chữ tín

 • Từ từ trả đây là tâm lý Leo sợ nhất. Có tiền mà từ từ trả. Vì đơn giản tâm lý cần chiếm số tiền đó để chi tiêu cá nhân, mua sắm cá nhân. Có tiền trong tuí khiến bạn tự tin giải quyết vấn đề hơn. Hãy lật ngược lại vấn đề, giả sử ai đó mượn tiền mà từ từ trả thì bạn có khó chịu không.
 • Quỵt, đây là trạng thái chiếm hữu không muốn trả. Nếu ai đó có tính cách này thì không bàn về chữ tín gì hết nữa.

Tại sao phải có chữ tín

Đó là Leo nói trong việc mượn tiền thôi. Chứ sau nay kinh doanh hoặc những bạn thiếu tiền, bạn khó khăn. Thì việc chữ tín là bằng chứng bạn có thể nhờ mọi người giúp đỡ. Nếu bạn mượn tiền đúng hẹn trả thì sau này bạn vẫn có thể xoay vốn, mượn tiền lần tiếp theo. Một lần xây dựng tín là một lần mất thời gian và khó khăn mới có sự tin tưởng. Nên đừng dại dột làm mất chữ tín lầu đầu tiên.

Vậy đó đồng tiền nhiều lúc là máu của họ đem cho bạn mượn. Lý Gia Thành cũng từng nói ai cho mượn tiền là quý nhân. Nên một lần quý nhân giúp đỡ thì đừng rơi mất chữ tín giữa cuộc đời vô thường này.

Share: