Tại sao ít hơn lại quan trọng

Sự hiện đại, giàu có về vật chất làm chúng ta lại giảm thiểu tinh thần. Chúng ta có quá nhiều lựa chọn. Trước kia Leo tưởng rằng sở hữu nhiều đồ đạc làm mình cảm thấy hạnh phúc, sung túc. Nhưng rồi tình cơ Leo phát hiện ra nguyên lý này. Mọi thứ phá vỡ sự chuẩn mực mà chúng ta nghĩ là tốt nhất.

Đó là những ngày Leo vào Sài Gòn sau khi được nhận vào phỏng vấn công ty. Từ quê vào chỉ một ba lô vài bộ quần áo và dụng cụ cá nhân. Thời gian được vào làm công ty mang cho Leo một số tiền kha khá. Leo mua một cái bàn kiểu học sinh có luôn cái ghế – sau một thời gian ngồi dưới đất đau lưng. Được vài ngày, mông Leo to quá nên lên tiếng vì chịu đựng.  Ghế học sinh mà – Leo đã trên 18 rồi!  😆

Thế là, Leo quyết định đổi style ghế xoay kiểu văn phòng. Cái ghế học sinh xếp xó vào một góc! Sử dụng một vài tháng Leo nhăn mặt:

“Ơ, sao cái bàn nó chật chật thế nào nhể? kiểu bỏ chỉ mỗi cái laptop!”.

Leo bực bội, lòng vặn vẹo các kiểu. Phải có cái bàn vi tính công sở … Nhưng khi đi coi giá cao quá, nên Leo “Ờ, cái bàn cũ cũng ổn mà, ngồi đỡ mà”.  😆

Loa máy tính là sản phẩm tiếp theo Leo phải có bằng được bù đắp khoảng trống vắng khi đi làm về.  Hôm tình cờ đọc báo thấy lợi ích việc tập thể dục đẹp trai. 

Do mỗi tối soi gương thấy nọng ơi là nọng! Xuất hiện dưới cằm, bụng thấy phát kinh các bạn ạ! Lập tức Leo mua tai nghe bluetooth! Leo đeo nó buổi tối chaỵ bộ đốt mỡ triệt để!  Sự tiện lợi tai nghe mới Leo quên mình có cái loa có thể tập thể dục tại nhà.

Có đợt Leo đi siêu thị thấy cái đèn bàn giảm giá với lí do tiết kiệm điện, Leo mua liền nghĩ mình là người tiêu dùng thông thái. Nhưng cuối cùng cái đèn bàn xinh xắn đó ở trong hộp mới tinh. Còn Leo vẫn sử dụng cái đèn trong phòng vì không quen kiểu một mình dưới ánh đèn bé xíu ấy.

Nói đến khoản mua sắm, Leo “mát tay” mua những đồ không cần thiết nhiều lắm; tai nghe có chụp đầu, tai nghe gắn mic… Đến nỗi  Lazada, Tiki  chào hàng qua email là Leo bay vào đi chợ liền.

Còn ở nhà với đồ đạc Leo có tính để dành. Một tờ giấy A4 chưa viết gì, phòng trường hợp làm nháp. File tài liệu tải về nhiều kinh khủng. Ở một mình mà đồ nấu ăn không thiếu cái gì: dao lớn, dao nhỏ, dao chặt xương, rổ rá, chén, tô, đĩa … Còn quần áo cứ một ngày nhiều lên mà không có đồ vứt ra chỉ vì “Để dùng lúc nào cần!”.

Và khi chuyển trọ là lúc Leo thấy cảnh chọn lựa và phát hiện sự thật đồ dùng không cần thiết quá nhiều.

1. Nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 được nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto phát hiện ra. Thời kì đầu chỉ thu hút một vài nhà kinh tế khác đến mãi về sau thế kỉ 20 bắt đầu có nhiều người để ý và tin tưởng. Cụ thể là nhiều kĩ sư và chuyên viên máy tính sử dụng nguyên tắc này thường xuyên. Các bạn có thể tìm đọc quyển sách nói về nguyên lý này gồm 3 cuốn “Con người 80/20” – Richard Koch NXB trẻ.

Vậy nguyên lý 80/20 như thế nào?

 • Trong công ty có 20% nhân viên mang lại lợi nhuận công ty cao nhất đến 80%. Còn 80% còn lại sẽ mang lại 20% lợi nhuận của công ty.
 • 20% nội dung cuốn sách bạn đọc là quan trọng.
 • Số người nắm giữ của cải trên hành tinh này là 20% đến 80% của cải. Quy tắc này đã lan đến 90/10 và 95/5…
 • Thuyết Darwin cho thấy số nhiều vụn vặt – những mẫu không thành công đã chết dọn đường số ít những mẫu thành công khác. Rồi nãy sinh ra các biến thể khác, rồi môi trường lựa chọn theo nguyên lý 80/20… Cứ như thế dây chuyền tiếp diễn.

Richard Koch - 20% việc chúng ta làm tạo ra 80% kết quả, nhưng 80% công việc còn lại chỉ tạo được 20% kết quả cuối cùng mà thôi. Chúng ta đang phí phạm 80% thời gian của Leo vào những việc kém hiệu quả

Hoặc ông chủ Facebook mỗi ngày chỉ có một kiểu áo để anh ta tập trung những việc quan trọng nhất. Chúng ta không cần nhiết giống anh ấy, nhưng ít sự lựa chọn trong việc này bạn sẽ tập trung việc chính yếu để bạn thành công hơn.

Bill Gates - Chủ tịch Microsoft - Nếu bạn lấy đi 20 người quan trọng nhất công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ trở thành công ty không quan trọng nữa.

2. Liên hệ tới cuộc sống cá nhân

 • Số lượng đồ vật bạn sẽ sử dụng chỉ chiếm 20% trong đồ vật trong phòng, trong nhà bạn sở hữu.
 • Bạn bè chúng ta nhiều, nhưng thật sự liên kết nói chuyện với nhau trên số ít.
 • Những kiến thức chúng ta thu nạp, hay học trên giảng đường có phải số ít quan trọng không.
 • Bài viết chia sẻ này có phải chỉ có một số ít bạn thấy thông tin cần thiết.
 • Hàng ngày bạn chỉ có vài việc là quan trọng nhất.

3. Cách giải quyết đơn giản

 • Lên kế hoạch phân chia cấp độ cấp bách để nhận ra nhiệm vụ nào quan trọng nhất.
 • Vứt bỏ hoặc bán đi các đồ vật không cần thiết, không gian của bạn sẽ thoáng và bạn có nhiều thời gian thoả mái hơn các công việc quan trọng.
 • Xoá các file và sắp xếp thứ tự trong máy tính. Nếu cần thiết màn hình destop xoá chỉ còn thùng rác thôi. Nếu bạn muốn tìm chỉ cần vào start gõ chương trình là khởi động được rồi. Bạn đừng lo việc Leo sẽ không tìm lại chương trình đó. Hãy sắp xếp gọn gàng vào, và bạn chỉ sử dụng một số chương trình và bạn sẽ nhớ nó.
 • Khi quyết định mua cái gì hãy đặt câu hỏi: “Có thật sự nó cần thiết hay không?“. Còn lỡ mua về không sử dụng hãy bán hoặc cho ai đó.

Tóm lại, ít hơn lại quan trọng hơn sẽ sản sinh kết quả cao nhất. Áp dụng thực tế và những việc bản thân đang làm, nó đang ngốn bạn rất nhiều thời gian và suy nghĩ mà không giúp bạn tiến bộ lên nhiều. Vì vậy hãy lựa chọn ít đi và làm những điều quan trọng nhất.

nguyen ly 80 -20

Hãy rèn luyện và kiểm soát thường xuyên. Ngày cuối tuần thích hợp nhất hoặc bạn phải có lịch dọn dẹp và lên kế hoạch cụ thể.

Chúc các bạn thành công!

Leo H,

 

Share: