Vượt qua trì hoãn hai phút cùng Leo

Đã lâu rồi, mình không cập nhật bài viết mới lên blog của mình. Thú thật là sự trì hoãn với hai từ “NGÀY MAI”  không biên giới. Chủ đề ngày hôm nay  liên quan đến sự trì hoãn vô thời hạn này.

CÁCH VƯỢT QUA TRÌ HOÃN TRONG HAI PHÚT

1.Đầu tiên, bản thân bạn và mình đều là những người trì hoãn ít hoặc nhiều việc gì đó.

Ví dụ:

+ Giặt đồ

+ Rửa chén sau khi ăn

+ Tập thể dục

+ Dọn dẹp gọn gàng…

+ …

Có nhiều việc chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi động tay, động chân vào làm. Chẳng hạn  như mình viết một bài viết như thế này chẳng hạn. Cơn làm biếng nổi lên “viết gì đây?”

Hoặc quần áo một tuần lên mùi không muốn giặt. Nhưng nếu bạn để chúng 1 tuần nữa tới khi hết quần áo thì bạn mới chịu làm, nhưng vì giặt nhiều nên chiếm sức lực và thời gian vào những việc khác. Rồi bạn trách mình chưa làm được thứ gì, ghét bản thân vô dụng. Nếu nặng thì kệ luôn ko muốn làm gì nữa, chán ghét cuộc sống và mọi người. Lâu dần trở thành một tính cách xấu nếu chúng ta không chịu khắc phục chúng.

2.Nếu bạn là người không bao giờ để dồn một thứ gì đó mới làm thì chúc mừng bạn, bạn đang hạnh phúc với những gì bạn có, bạn lạc quan và yêu đời…

[symple_divider style=”solid” margin_top=”10″ margin_bottom=”10″]

Cách để thoát khỏi tình trạng tồi tệ này đơn giản chỉ cần 2 phút.

Cái gì 2 phút ư? Mình giặt đồ mất cả tiếng, làm cái gì cũng chậm chạp 2 phút siêu nhân à….

Wait! 2 phút để bạn bắt đầu làm và khi bạn bắt tay làm sau 2 phút quán tính hình thành giải quyết công việc một cách dễ dàng.

Ví dụ bạn đang chán ghét giặt đồ, hãy bắt đầu ngay trong thời gian hạn định 1- 2 phút. Rồi bạn sẽ giặt hết đống đồ đó thôi.

Hoặc chán ghét rửa chén sau khi ăn, hãy bắt tay làm nó và trong đầu nghĩ chỉ có 2 phút thôi. Khi bạn suy nghĩ như vậy sẽ có thái độ vui vẻ và bạn sẽ hoàn thành chúng.

Bạn đang ghét làm một bài báo cáo hay slide thuyết trình hãy bắt tay vào nó. Rồi bạn sẽ thấy mình làm một cách không chán ghét chỉ với 2 phút đầu tiên.

Cột giày chạy bộ chỉ mất không đầy 2 phút nhưng kết quả khi bạn đã bắt đầu bạn không muốn ngừng việc chạy bộ => Bạn đã thành công.

Về bản thân mình, ví dụ mình chả thích nghe tiếng Anh. Nhưng mình đã bắt đầu với quy tắc 2 phút và mình có 15 phút -> 30 phút nghe chúng. Sau khi nghe trong lòng mình thấy thật vui + tự tin mình đã hoàn thành task.

Tóm lại:

  • Quy tắc hai phút chỉ là con số bạn nghĩ nó nhỏ thì bạn sẽ làm được. Khi bạn làm thì quán tính hình thành => giải quyết công việc dễ dàng hơn.
  • Quy tắc hai phút để bạn xây dựng một thói quen mới, sau khi thiết lập thói quen này rồi bạn làm việc tự động và chẳng cần động lực nào nữa.
  • Nếu task bạn cực kì không muốn, hãy thực hiện chúng 2 phút thì dừng lại. Tiếp tục công việc khác và hãy thực hiện đều đặn chúng hàng ngày.
  • Nếu task bạn nhiều quá, hãy chia nhỏ chúng và thực hiện 2 phút. Hãy linh hoạt giải quyết các công việc.

Bài viết này cũng áp dụng quy tắc 2 phút. Chỉ cần gõ bàn phím và suy nghĩ một tí mình đã có một bài viết đánh bại sự trì hoãn.

Còn bạn, đang muốn trì hoãn công việc gì? Đang ghét chúng ư?. Bắt tay vào làm với hai phút thôi!!!
Let’s go!

Leonard Huynh.

 

 

 

 

Share: