Bệnh trì hoãn và thuốc giải

Trì hoãn hay chần chừ là căn bệnh xã hội hiện đại hay gặp. Nguyên nhân là điện thoại di động, máy tính và mạng xã hội gây phiền nhiễu. Thêm vào đó một số công việc không quan trọng chen ngang như đồng nghiệp tán gẫu, một cuộc gọi thằng bạn thân gọi điện nhờ giúp một việc, email, cuộc gọi nhân viên chăm sóc khách hàng… Theo thông tin thống kê hiện nay cứ tầm 5 phút là mọi người đều mất tập trung do các vấn đề trên.

Lí do của chần chừ, trì hoãn là gì?

  • Bạn nghĩ mình có nhiều thời gian

Thực tế, trước đây Leo cũng vậy thôi. Thời sinh viên bài nộp cuối kì thường diễn ra khi cảm thấy gấp rút. Phải thức trắng mấy đêm để giải quyết chúng. Trong khi đó mấy đứa đạt điểm cao nó đã làm từ khi nào. Mà khi thời gian hạn hẹp thì việc làm đâu còn tính kĩ lưỡng nữa.

Tiếp đến hồi Leo làm lập trình, task sếp giao fix nhanh. Mà tới cuối ngày Leo mới làm xong, trong khi đứa khác cái lỗi tương tự fix xong buổi sáng. Thế là phải làm thêm tới tối trong tâm trạng mệt mỏi.

  • Không muốn bị rơi vào cảm giác: “khó chịu”

Leo nhớ câu chuyện của Leo từ nhỏ má hay sai vặt mua cái đồ trong nhà. Nhiều lúc đang ngon trớn chơi đồ chơi ngoài hè bị sai vặt đâm ra nổi cáu và lầm bầm trong miệng. Tới ngày đám giỗ ông ngoại vừa vui vì có anh chị em về xúm xít chơi đồ hàng, nhưng cũng ớn mấy vụ sai lặt vặt. Vì những công việc đó chán ngắt.

Hoặc việc trả lời email, hay kiểm tra hóa đơn là một điều gây khó chịu. Đơn giản là việc đó quá nhàm chán để Leo buộc động tay vào giải quyết.

Hoặc công việc chào hàng sản phẩm, tour. Thay vào đó Leo làm những việc khác như dọn dẹp chỗ làm việc, nghiên cứu vấn đề gì đó tưởng chừng như mình đang rất bận rộn và giải quyết. Nhưng công việc trước mắt không giải quyết triệt để.

  • Nỗi sợ không được đón nhận

Leo sợ Leo viết không ai được đón nhận, Leo sợ sự chỉ trích và suy nghĩ người khác về lối viết blog của mình. Leo đã trì hoãn ngần mấy năm từ ngày thành lập và số bài hiện tại của Leo rất manh mún. Nguyên nhân là nỗi sợ “vô hình” và nghĩ lại cảm thấy tào lao hết sức.

  • Cầu toàn

Leo chờ đến khi mình đủ điều kiện hoặc có tiền mình mới tham gia lớp tiếng Anh chẳng hạn. Chờ tới khi mình rảnh tay mình mới có thể làm công việc A, B, C. Chờ mãi, chờ mãi chưa tới thời điểm bắt đầu.

Dưới đây Leo mách vài tip để vượt qua trì hoàn:

Đối với các email tới là phải trả lời liền. Nếu email đó liên quan tới công việc. Vì bạn nghĩ một lúc nào đó sẽ quay lại trả lời thì sẽ bị áp lực trì hoãn tăng lên. Một là bạn quên, hai là những task như thế này tuy chỉ cần vài phút xử lý xong => XỬ LÝ NGAY LẬP TỨC.

Việc viết bài cho các bạn mỗi tuần, Leo cũng phải đụng sự mong muốn trì hoãn. Vấn đề não lười biếng, không muốn phải vắt óc suy nghĩ.

Giải quyết:

“Mình chỉ có 15 phút viết thôi, rất nhanh”.Việc đánh lừa não như thế Leo mới bật máy tính và gõ…Viết, viết một lúc như bánh đà tạo quán tính. Não sẽ nảy sinh, nảy sinh và Leo viết tiếp. => XỬ LÝ NGAY LẬP TỨC

Viết Todolist hàng ngày. Lời khuyên là trước khi đi ngủ.

Có giấc ngủ ngon. Điều này để tránh tình trạng hôm sau mình không biết làm gì. Khi không biết làm gì, đầu óc sẽ vẫn vớ, gây chán nản, chúng ta lướt web vào facebook rồi hết ngày. Chúng ta nhìn lại rồi tự chán với mình. Sao mình tệ thế.

Giải quyết:

Hãy viết ra, dù nó không hoàn hảo lắm. Cái quan trọng là bạn phải bắt tay vào làm. Cảm giác làm thực sự nó khác việc với việc nghe Leo nói, bạn đọc cảm thấy kích thích, năng lượng đó. Nhưng khi đóng bài này bạn “trôi” không hay biết. Đừng nghĩ mình biết rồi, mai làm… Câu trả lời là NO.

Không gian làm việc gọn gàng, sạch sẽ:

Đã bao giờ bạn vào một ngôi nhà mà đã dọn sạch sẽ, hoặc bạn mới sắp xếp đồ đạc gọn gàng xong não lại khoan khoái tiếp chưa. Do đó, nếu bề bộn thì hãy dọn ngay đi. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đang chuẩn bị làm việc mà bạn tới, chạy lui tìm cái bút, đi rót nước, hoặc thấy móng tay dài đi cắt trong khi việc chính chưa giải quyết xong.

Vậy nên sắp xếp gọn gàng, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết cho công việc. Tránh sự chạy ngang, chạy dọc đi tìm từ cách vứt đồ vô tội vạ của mình.

Tập trung một việc duy nhất:

Lúc bạn trả lời email thì bật cái tab trình duyệt mới chỉ trả lời email thôi. Khi tập trung đọc sách hay việc gì đó nên tắt các thiết bị điện thoại di động, hay bỏ nó chỗ nào xa xa không hay biết. Chứ một tiếng tin tong, tiếng rung là não rơi trạng thái mất tập trung ngay.

Trì hoãn là căn bệnh cần thời gian giải quyết. Nên hãy theo dõi bản thân hàng ngày và có sự mong muốn triệt để căn bệnh này.

Đọc xong, việc gì chưa giải quyết thì ngay bây giờ bạn hãy giải quyết lập tức đi.

Leo

Share: